Tốc độ Internet tối thiểu mà bạn cần

Tùy vào nhu cầu giải trí và làm việc mà mỗi người và hộ gia đình sẽ cần một tốc độ tối thiểu của đường truyền Internet của họ. Nếu kết nối mạng bạn không đáp ứng được về mặt tốc độ, những ứng dụng của bạn sẽ không thể hoạt động tối ưu. Ngược lại, bạn sẽ phải chi trả mức phí hàng tháng quá cao nếu bạn không dùng hết băng thông gói cước mà bạn đã đăng kí. Vậy làm sao để biết bạn cần tốc độ Internet bao nhiêu?

Xem phim

Để xem video và phim online trên các nền tảng phổ biến, thường thì bạn cần ít nhất 3 Mbps. Tuy nhiên con số cụ thể còn phụ thuộc vào chất lượng video mà bạn muốn xem. Ví dụ, để xem video dạng SD trên Netflix, bạn chỉ cần 3 Mbps là đủ. Để thưởng thức phim ở dạng HD, con số này là 5 Mbps. Tuy nhiên, để trải nghiệm cảm giác xem HDR hoặc 4K trên các thiết bị, bạn cần một đường truyền ít nhất 25 Mbps. Nếu gia đình bạn có nhiều người cùng xem video dạng HD trên Youtube một lúc, bạn nên chuẩn bị một gói Internet ít nhất là 13 Mbps.

Chơi game

Khi chơi game online, thứ bạn cần nhất là ping, nhằm đảm bảo cảm giác mượt mà trong game. Tùy vào tựa game cụ thể, có thể con số này là từ 100ms trở xuống. Điều này không chỉ phụ thuộc vào chất lượng đường truyền, mà còn vào máy chủ tựa game đó có đặt gần khu vực của bạn hay không.

Làm việc

Trong khi những ứng dụng như email chỉ cần tốc độ ở mức 3 Mbps, bạn sẽ cần phải cần ít nhất 10 Mbps để gọi video ở Skype với chất lượng hình ảnh ổn định.